Bánh bột lọc Huế

Đi du lịch ở bất cứ vùng miền nào, khi khám phá ẩm thực, mỗi người đều có cảm nhận riêng của mình. Đến với Huế cũng thế, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm những điều thú vị về ẩm thực nơi đây. Huế có rất nhiều món ngon như cơm hến, bánh xèo, bún bò… Và một trong số những món ngon mà du khách không nên bỏ lỡ chính là bánh bột lọc.  Đây là món bánh đặc sản Huế, vừa ngon vừa rẻ và rất được du khách ưa thích.

Bánh bột lọc xứ Huế

Bánh bột lọc xứ Huế này không chỉ nổi tiếng ở Huế mà còn được biết đến trên khắp cả nước, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội…

Bánh bột lọc xứ Huế là một trong 30 món bánh ngon nhất trên thế giới. Bánh bột lọc được mô tả là một trong những loại bánh“chinh phục” được người sành ăn khó tính nhất trên thế giới.

Bánh bột lọc có vị mát thanh thanh của bột lọc, thơm ngọt của tôm, thịt. Chính vì thế mà nhiều du khách đi Tour du lịch Huế nhất định phải thưởng thức “cho bằng được” món đặc sản dân dã này.

Các loại bánh bột lọc Huế

Bánh bột lọc Huế có 2 loại: bánh bột lọc luộc gói bằng lá chuối và bánh bột lọc trần.

  • Bánh bột lọc gói

Với bánh bột lọc gói, người ta thường chọn lá chuối xanh để đảm bảo thẩm mỹ. Vỏ bánh bột lọc được chế biến từ bột năng, muối và dầu ăn. Hỗn hợp bột này phải được trộn thật đều rồi cho lên bếp đun đến khi đặc quánh thì nhấc xuống, quấy đều để bột mịn và nguội dần sau đó đặt kèm phần nhân tôm và gói ghém lại tỉ mỉ bằng lá chuối để bánh giữ được hương vị thơm ngon khi hấp.

Những chiếc bánh khi bóc phải có độ trong vừa phải, không bị đọng bột mới là đạt yêu cầu. Ngoài ra, bánh phải vẫn giữ được độ dai dai của bột lọc cùng vị mặn mà của nhân tôm. Cách làm bánh tuy đơn giản nhưng mà rất ngon, mang đậm hương vị của ẩm thực cố đô Huế!


Bánh bột lc gói lá chuối – món bánh đậm đà chất cố đô Huế

  • Bánh bột lọc trần

Khác với bánh bột lọc gói, phần vỏ bánh bột lọc trần được nhào kỹ từ bột năng với nước ấm rồi nặn thành viên lớn và đem luộc chín. Sau đó, người ta lại đem những viên bột chín nhào cùng bột năng sống để được các khối bột bánh. Bánh được nặn thành những miếng tròn với một chút nhân tôm, thịt rim rồi ép lại thành hình bán nguyệt nhỏ. Để chần bánh, người ta đem bỏ bánh vào nước sôi luộc khoảng 15-20 phút rồi vớt bánh ra, nhúng qua nước sôi để nguội và xóc bánh với dầu phi hành lá. Sau đó bỏ bánh ra tô, rải tóp mỡ, hành phi và ớt tươi đã được thái lát.

Bánh bột lọc trần làm dễ hơn bánh bột lọc bọc lá nhưng không phải vì thế mà hương vị của bánh kém ngon, mỗi loại bánh đều mang hương vị đậm đà của cố đô Huế và thật sự ngon tuyệt!


Bánh bột lọc trần Huế – món bánh ngon tuyệt

Cả hai loại bánh trên đều được ăn cùng nước chấm pha từ nước nhân tôm cùng nước mắm hòa thêm chút chanh, đường, ớt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Have no product in the cart!
0