Các món ăn ngon từ miến

1. Miến trộn gà

Miến gà trộn hấp dẫn với sợi miến dai, thịt gà mềm ngọt được trộn điều với chén nước chan chua chua ngọt ngọt béo ngậy mỡ gà.

Cũng là các nguyên liệu quen thuộc như miến, gà và nước dùng, nhưng chỉ một biến tấu nhỏ đã mang đến cho bạn một món ăn hoàn toàn mới lạ và ngon miệng. Khi đã chán món ăn đầy nước, miến trộn là một lựa chọn tốt cho bạn trong bữa ăn của mình.

Miến gà trộn là một biến tấu từ món miến gà nổi tiếng, đem lại cho bạn hương vị khác lạ trong khi ăn.
Miến gà trộn là một biến tấu từ món miến gà, đem lại cho bạn hương vị khác lạ. Ảnh: Khánh Hòa.

Miến trộn được chế biến đơn giản, nguyên liệu chính là sợi miến và thịt gà. Miến dùng để trộn phải là loại miến dong, để khi chần qua nước sôi không bị nát, khi ăn có độ dai rất ngon. Cho miến vào bát, thêm một ít mỡ gà để những sợi miến không bị dình vào nhau.

Thịt gà được xé nhỏ, mềm, dai và có vị ngọt rất ngon.
Thịt gà được xé nhỏ, mềm, dai và có vị ngọt rất ngon. Ảnh: Khánh Hòa.

Thịt gà ăn kèm là loại gà ta, mềm nhưng hơi dai và có vị ngọt. Thịt gà sau khi luộc được xé hoặc thái nhỏ. Cho vào bát miến, thêm một ít hành phi, giá tươi và ngò rí. Dĩ nhiên là không thể thiếu chén nước mắm chan được pha chua chua ngọt ngọt cùng với mỡ gà béo ngậy. Chính cái gia vị này làm cho món ăn trở nên thơm ngon và đậm đà.

Chén nước dùng có vị thanh ngọt và được nêm nếm rất vừa miệng.
Chén nước dùng có vị thanh ngọt và được nêm nếm vừa miệng. Ảnh: Khánh Hòa.

Món ăn sẽ ngon hơn với chén nước dùng ăn kèm, nước dùng được nấu từ nước luộc gà nên có vị ngọt thanh và được nêm gia vị vừa ăn. Khi ăn, bạn chan đều chén nước mắm vào bát, trộn đều và thưởng thức, nếu muốn ăn cay, có thể cho thêm một ít tương ớt bắc để tăng thêm hương vị cho món ăn.

2. Miến xào thịt băm

Nguyên liệu:

  • 200g thịt nạc băm
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • mộc nhĩ, hành lá, hành khô, tỏi
  • muối, dầu hào, nước mắm, hạt nêm
  • 100g miến

Cách làm:

  • Thịt băm ướp với gia vị trong 20 phút.
  • Hành tây rửa sạch, thái nhỏ, cà rốt rửa sạch thái sợi, mộc nhĩ ngâm nở, bỏ chân thái sợi.
  • Miến ngâm nở, trần qua nước sôi rồi rửa lại bằng nước lạnh.
  • Phi thơm hành tỏi, cho thịt vào xào chín, cho tiếp hành tây, cà rốt, mộc nhĩ vào đảo đều.
  • Cho miến vào trộn đều đến khi tất cả các nguyên liệu đều chín.
  • Nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Miến xào thịt băm
Miến xào thịt băm

3. Miến trộn thịt ghẹ

Nguyên liệu:

  • 400g miến
  • 300g ghẹ
  • 1 quả trứng
  • 100g thịt nạc
  • rau ùi, nấm hương
  • gia vị

Cách làm:

  • Luộc ghẹ, bóc vỏ lấy thịt.
  • Dùng nước luộc cua để trần miến.
  • Tráng trứng mỏng và thái nhỏ.
  • Đảo thịt trên chảo rồi cho thịt ghẹ, nấm hương, trứng vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Cho miến vào đảo đều đến khi các nguyên liệu đều chín là được.
Miến trộn thịt ghẹ
Miến trộn thịt ghẹ

4. Miến trộn gà

Nguyên liệu:

  • Thịt gà (nên chọn phần ức gà hoặc thịt đùi ): 700gram
  • Miến loại ngon : 220gram
  • Cà rốt thái thành sợi : 2 củ
  • Dưa leo gọt bỏ ruột, thái thành hình que mỏng: 1 trái
  • Vừng rang chín, bỏ vỏ và giã dập : 50gram
  • Rau mùi, 1 nắm rau bạc hà ngắt lấy phần lá và ngọn và 1 trái ớt
  • Hướng dẫn thực hiện món miến trộn gà

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chúng ta tiến hành ướp thịt gà kèm với 1 cây sả xắt lát mỏng, 30ml mật ong, 15ml nước cốt chanh, 2 củ tỏi bằm nhỏ, 20ml nước tương, 30ml nước mắm và 15ml dầu ăn.

Chúng cho tất cả các nguyên liệu ở phần hỗn hợp ướp gà vào tô lớn, dùng thìa trộn đều. Thịt gà chúng ta rửa sạch qua 2 lần nước, thái thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào túi đựng thực phẩm, đổ phần gia vị ướp gà đã chuẩn bị vào, bóp đều tay cho nguyên liệu ngấm vào thịt. Sau đó ướp trong khoảng 2 đến 4 tiếng để thịt ngấm đều gia vị.

Tiếp đến chúng ta sẽ chế biến phần nước chấm, bạn cho các nguyên liệu gồm 60ml nước mắm ngon, 110ml nước lọc, 15ml tương ớt, 30g đường, 45ml nước cốt chanh, 60ml giấm, 2 nhánh tỏi vào tô lớn và khuấy đều cho nguyên liệu tan ra hòa vào nhau là xong.

Bước 2: Trộn miến với gà

Bắc một chảo lên bếp, cho vào chảo 15ml dầu ăn đun nóng, tiếp đó thả gà vào chiên với ngọn lửa vừa không được to quá làm cháy gà. Khi thấy thịt vàng đều các mặt thịt gà thì vớt ra đĩa, để ráo dầu rồi thái lát dày khoảng 1cm một miếng.

Hoàn thành miến trộn gà
Hoàn thành miến trộn gà

Cuối cùng, chúng ta cho miến vào các tô, thêm cà rốt, rau bạc hà, rau mùi, dưa leo và ớt xung quanh, phía trên bày thịt gà rồi rưới nước chấm, trộn đều là xong. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn cho thêm vào một chút vừng rang lên mặt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Have no product in the cart!
0